Mức phạt lỗi chở trẻ em trên ô tô đối với ô tô (2026)
Từ 15/8/2026, Nghị định 238/2026/NĐ-CP tách lỗi này làm hai: không dùng thiết bị an toàn cho trẻ em bị phạt cảnh cáo; cho trẻ ngồi cùng hàng ghế người lái bị phạt tiền.
Áp dụng cho người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô.
| Hành vi / mức vi phạm | Mức phạt tiền | Hình thức bổ sung |
|---|---|---|
| Chở trẻ em dưới 10 tuổi và cao dưới 1,35 m mà không sử dụng thiết bị an toàn phù hợp cho trẻ em (trừ ô tô kinh doanh vận tải hành khách)Căn cứ: Khoản 1a Điều 6 NĐ 168/2024/NĐ-CP, bổ sung bởi khoản 1 Điều 2 NĐ 238/2026/NĐ-CP | Phạt cảnh cáo | Không |
| Chở trẻ em dưới 10 tuổi và cao dưới 1,35 m ngồi cùng hàng ghế với người lái (trừ ô tô chỉ có một hàng ghế)Căn cứ: Điểm m khoản 3 Điều 6 NĐ 168/2024/NĐ-CP, sửa đổi bởi khoản 2 Điều 2 NĐ 238/2026/NĐ-CP | 800.000 – 1.000.000 đ | Không |
Quy định trên có hiệu lực từ 15/8/2026. Hành vi xảy ra trước ngày này áp dụng quy định cũ (Điều 21 NĐ 238/2026).
Câu hỏi thường gặp
Chở trẻ em dưới 10 tuổi và cao dưới 1,35 m ngồi cùng hàng ghế với người lái (trừ ô tô chỉ có một hàng ghế) (ô tô) bị phạt bao nhiêu?
Phạt tiền 800.000 – 1.000.000 đ. Căn cứ: Điểm m khoản 3 Điều 6 NĐ 168/2024/NĐ-CP, sửa đổi bởi khoản 2 Điều 2 NĐ 238/2026/NĐ-CP.