Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không? (2026)
Có. Chủ xe máy phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS). Người lái xe máy không có chứng nhận bảo hiểm còn hiệu lực bị phạt 200.000 – 300.000 đồng (điểm b khoản 2 Điều 18 Nghị định 168/2024/NĐ-CP).
Phí bảo hiểm xe máy bắt buộc
| Loại xe | Phí/năm (chưa VAT) |
|---|---|
| Mô tô 2 bánh dưới 50 cc | 55.000 đ |
| Mô tô 2 bánh từ 50 cc trở lên | 60.000 đ |
| Mô tô 3 bánh | 290.000 đ |
| Xe máy điện | 55.000 đ |
| Xe gắn máy và xe cơ giới tương tự khác | 290.000 đ |
Theo Phụ lục I Nghị định 67/2023/NĐ-CP. Thời hạn khác 1 năm: phí = phí năm × số ngày được bảo hiểm / 365.
Bảo hiểm bắt buộc chi trả những gì?
- Thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của bên thứ ba: tối đa 150 triệu đồng/người/vụ.
- Thiệt hại về tài sản do xe máy gây ra: tối đa 50 triệu đồng/vụ.
- Không bồi thường cho chính xe của bạn hoặc người lái – muốn được bảo vệ thêm cần mua bảo hiểm tự nguyện (tai nạn người ngồi trên xe, vật chất xe).
Câu hỏi thường gặp
Bảo hiểm xe máy bắt buộc giá bao nhiêu?
Xe máy từ 50 cc: 60.000 đ/năm; dưới 50 cc và xe máy điện: 55.000 đ/năm (chưa VAT) theo Nghị định 67/2023/NĐ-CP.
Không có bảo hiểm xe máy bị phạt bao nhiêu?
Phạt tiền 200.000 – 300.000 đồng theo điểm b khoản 2 Điều 18 Nghị định 168/2024/NĐ-CP.
Bảo hiểm điện tử có được chấp nhận không?
Khoản 3 Điều 10 Nghị định 67/2023/NĐ-CP cho phép doanh nghiệp bảo hiểm cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử (tuân thủ Luật Giao dịch điện tử, đủ nội dung bắt buộc). Bạn có thể lưu trên điện thoại để xuất trình.
Xem thêm: mức phạt không có bảo hiểm xe máy · tất cả mức phạt