Phạt nguội

Mức phạt lỗi dùng điện thoại khi lái xe đối với xe máy (2026)

Dùng tay cầm và sử dụng điện thoại (hoặc thiết bị điện tử khác) khi đang điều khiển xe đều bị phạt và trừ điểm GPLX.

Áp dụng cho người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện).

Hành vi / mức vi phạmMức phạt tiềnHình thức bổ sung
Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), thiết bị âm thanh (trừ thiết bị trợ thính), dùng tay cầm và sử dụng điện thoại hoặc thiết bị điện tử khácCăn cứ: Điểm đ khoản 4; điểm b khoản 13 Điều 7 NĐ 168/2024/NĐ-CP800.000 – 1.000.000 đTrừ 4 điểm GPLX

Xem mức phạt cùng lỗi với ô tô.

Câu hỏi thường gặp

Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), thiết bị âm thanh (trừ thiết bị trợ thính), dùng tay cầm và sử dụng điện thoại hoặc thiết bị điện tử khác (xe máy) bị phạt bao nhiêu?

Phạt tiền 800.000 – 1.000.000 đ, trừ 4 điểm giấy phép lái xe. Căn cứ: Điểm đ khoản 4; điểm b khoản 13 Điều 7 NĐ 168/2024/NĐ-CP.

Lỗi khác với xe máy